Điều trị sẹo

ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI

Mô tả đầu tiên về sẹo lồi (được ghi trên giấy cói) liên quan đến kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng ở Ai Cập từ năm 1700 trước Công nguyên. Năm 1806, Alibert sử dụng thuật ngữ cheloide, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp chele (càng cua), để mô tả sự phát triển thành bên của mô vào vùng da không bị ảnh hưởng.

15 phút ~ 30 phút
Xuất viện trong ngày
Khoảng 1 tháng ~ 1,5 tháng
Không dùng thuốc tê
Không cắt chỉ
Từ 3 ngày ~ 5 ngày

SẸO LỒI LÀ GÌ?

Sẹo lồi và sẹo phì đại  được đặc trưng bởi sự tăng sinh tại chỗ nguyên bào sợi và sản xuất collagen quá mức trong quá trình lành vết thương, thường xảy ra sau tổn thương da như: vết rách da, xăm, bỏng, chích ngừa, sau phẫu thuật… hay do những bất thường của da do quá trình viêm như mụn trứng cá, nhiễm trùng da, côn trùng cắn.

  • Sẹo phì đại: thường xuất hiện trong vòng 6 tháng sau khi bị thương, có giới hạn trong vết thương ban đầu và có thể tự thoái triển sau 12 – 24 tháng.
  • Sẹo lồi: có thể xuất hiện sớm hoặc sau 6 tháng kể từ khi bị thương, vượt ra ngoài ranh giới vết thương ban đầu và không bao giờ tự thoái triển. Xu hướng tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA SẸO LỒI?

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi có thể liên quan đến các yếu tố sau:

  • Yếu tố di truyền.
  • Yếu tố hệ thống: Tuổi trưởng thành, tăng huyết áp, mang thai, hormone, cytokines, nhóm máu A, hội chứng tăng IgE.
  • Yếu tố tại chỗ:

– Viêm nhiễm kéo dài, vết thương chậm lành.

– Tác động cơ học: Sẹo lồi thường xuất hiện ở những vị trí có sức căng da cao, vùng da di động, cọ sát thường xuyên.

CÁCH PHÒNG NGỪA SẸO LỒI:

  • Chăm sóc và giữ vệ sinh thân thể nhằm giúp da tránh bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng.
  • Tất cả các tổn thương da đều phải được chăm sóc thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng, điều trị các bệnh về da sớm và đúng cách
  • Tránh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết ở những bệnh nhân đã từng có
    sẹo lồi

Trừ trường hợp sẹo lồi quá lớn hoặc nằm ở vị trí có thể ảnh hưởng chức năng cơ thể hoặc sẹo gây đau, hầu hết sẹo lồi chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

Do đó, điều trị sẹo lồi chủ yếu là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Việc điều trị này rất nhạy cảm và đòi hỏi người bác sỹ điều trị phải nhận định đúng đắn và đưa ra quyết định thích hợp nhất. Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên mềm và phẳng dần chứ không thể làm “mất” đi sẹo, tức là không thể giúp cho vùng da sẹo trở lại như vùng da lành xung quanh. Vì vậy, khi muốn giải quyết sẹo lồi thì khách hàng nên đến khám và tham vấn ở các bác sĩ chuyên khoa da liễu để có một giải pháp đúng đắn nhất.

Tại FAMILY BieL, chúng tôi tiếp cận điều trị từng trường hợp dựa theo đặc tính của tổ chức sẹo, vị trí, kích thước, mật độ, giai đoạn trưởng thành sẹo kết hợp với yêu cầu của mỗi khách hàng để đưa ra những phương án điều trị phối hợp phù hợp nhất. Thông thường, khách hàng sẽ được phối hợp hai hoặc ba phương án điều trị khác nhau tùy giai đoạn. 

Hãy lưu ý rằng với tổ chức sẹo nếu được can thiệp sớm đúng thời điểm thì hiệu quả mang lại sẽ càng khả quan hơn. 

 

– Bs. Huỳnh Đức Sơn –

Bác sĩ chuyên khoa da liễu

TRUNG TÂM THẨM MỸ FAMILY – BIEL

Bài viết liên quan

Đẹp hơn chính bạn !