Trang chủ / Blog / Nốt ruồi – dưới góc nhìn của bác sỹ chuyên khoa

Nốt ruồi – dưới góc nhìn của bác sỹ chuyên khoa

Tất cả mọi người đều có nốt ruồi trên cơ thể, đôi khi có đến 20-40 nốt hoặc thậm chí nhiều hơn. Có một thời gian, nốt ruồi trên khóe môi được xem như một nét duyên của các chị em. Tuy nhiên, không phải tất cả các nốt ruồi đều đẹp, thậm chí nhiều nốt ruồi được bác sĩ da liễu đánh giá là nguy hiểm và cần được điều trị.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi được hình thành từ phần dưới của lớp biểu bì do sự phân bố không đồng đều của các tế bào melanocytes, làm tăng sắc tố da. Thông thường, chúng là những chấm đen hoặc nâu, với hình tròn hoặc bầu dục (Đôi khi chúng cũng có những dạng bất thường), kích thước dao động từ vài mm đến vài cm

Đa phần các nốt ruồi an toàn và lành tính. Tuy nhiên, đôi khi, nốt ruồi là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư hắc tố bào.

Ung thư hắc tố bào chỉ chiếm 1% trong tất cả các trường hợp ung thư da ở Mỹ nhưng gây ra hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư da.

(Nguồn: https://www.cancer.net/cancer-types/melanoma/statistics)

Cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết các nốt ruồi có nguy cơ ung thư:

A: Asymmetry: Nốt ruồi không cân xứng

B: Border irregularity: Nốt ruồi có ranh giới khó xác định.

C: Color changes: Nốt ruồi có sự thay đổi màu sắc, màu sắc bất thường.

D: Diameter: Nốt ruồi có kích thướng lớn (> 6 mm)

E: Evolving: Nốt ruồi tiến triển

Phương pháp điều trị 

Đa phần mọi người thường tìm đến các phương pháp điều trị xóa nốt ruồi vì lý do thẩm mỹ, phong thủy, hoặc những nốt ruồi gây trở lại cho sinh hoạt (ví dụ thường xuyên bị cọ sát bởi quần áo, lược, dao cạo râu, …). Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ da liễu sẽ chỉ định điều trị nốt ruồi nếu đánh giá khả năng nốt ruồi sẽ phát triển theo chiều hướng ác tính.

Mặc dù tẩy nốt ruồi là một kỹ thuật đơn giản, nhưng cần thực hiện  đúng chỉ định và đúng kỹ thuật chuyên môn.

1. Với các nốt ruồi lớn, diện tích >1cm2:

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ, sau đó, khâu thẩm mỹ.

2. Với các nốt ruồi nhỏ hơn:

Bác sĩ da liễu có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để đốt nốt ruồi, sau đó chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh chống bội nhiễm vi trùng. Tổn thương sẽ lành sau 7-10 ngày, để lại vết nhạt màu mất dần sau khoảng 2 tháng.

Ngoài ra, đối với các nốt ruồi phẳng so với mặt da, bác sĩ còn có thể dùng các loại laser màu như Lazer Q_Swtched Nd – YAG để điều trị giảm bớt sắc tố.

Bài viết liên quan

Đẹp hơn chính bạn !